วิธีเช็คมอเตอร์ไฮดรอลิคเองเบื้องต้น(มอเตอร์ตัวเดินรถ) ง่าย ๆ รู้เลย ไม่ต้องเรียกช่าง..!!!

ทางผู้ใช้งาน สามารถนำวิธีการเทสมอเตอร์ไฮดรอลิค แบบนี้ไปประยุก์ใช้การมอเตอร์ไฮดรอลิคได้ทุกชนิดคับ ที่มีรูเดรนน้ำมัน ออกมาภายนอก เราสามารถที่จะเช็คประสิทธิาพมอเตอร์ไฮดรอลิคได้เบื้องต้น
โดยดูจากอัตราการไหลของน้ำมันที่เดรนออกมา ไม่เกิน 3 - 5 เปอร์เซ็นต์ ของอัราการไหลของปั้มไฮดรอลิคที่จ่ายน้ำมันเข้าไปในมอเตอร์ไฮดรอลิค
มอเตอร์ไฮดรอลิค เป็นอุปกรณ์การทำงาน ที่สำคัญในเครื่องจักร
ในหัวข้อนี้ทาง วีเท็ค จะกล่าวถึงวิธีเช็คเบื้องต้น สาเหตุ และปัญหาที่พบเจอได้บ่อยๆ หากไม่เข้าใจ หรือมีปัญหาใดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้นะครับ
ยินดีช่วยเสมอครับผม ปัญหาส่วนใหญ่ของไฮดรอลิคมอเตอร์ ที่พบ ก็คือ มีเสียง อาจเกิดจาก มีชิ้นส่วนเสียหาย
ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น แบริ่งนั่นเอง ต้องรีบหาสาเหตุเพราะว่าอาจทำให้มอเตอร์แตกหักเสียหายได้ มอเตอร์มีอาการร้อนมากผิดปกติ อาจเสียเกิดจากการมีชิ้นส่วนสึก เสียหาย ซีลคอรั่ว
อาจเกิดจาก อายุการใช้งาน เสื่อมสภาพ คอเพลาเป็นรอย และมีชิ้นส่วนสึกทำให้มีการรั่วภายใน ทำให้น้ำมันที่รั่วดันซีลคอจนเสียหาย ติด ไม่หมุน
สาเหตุเพราะมีชิ้นส่วนแตกหักเสียหาย หรือไม่มีน้ำมันเข้า หมุนผิดทาง เกิดจากการต่อสายไฮดรอลิคผิด หรือมีการต่อสายไฟที่วาล์วผิดทำให้ชิพวาล์วผิด หมุนช้า ไม่มีแรง
สาเหตุเกิดจาก ชิ้นส่วนภายในมีการรั่ว วิธีตรวจเช็ค มอเตอร์ไฮดรอลิค ,มอเตอร์ 5ดาว ส่วนใหญ่ มอเตอร์ไฮดรอลิค จะมี ไลน์เดรน (drian line) ซึ่งปกติ ไลน์เดรนจะมีน้ำมันออกมาเพียงเล็กน้อย
เนื่องจากภายในมีการปกติมอเตอร์ไฮดรอลิคจะออกแบบ ใช้ลูกสูบมีการรั่ว เพียงเล็กน้อยเพื่อ หล่อเลี้ยงบู๊ซ แบริ่ง อุปกรณ์ภายในต่างๆ
ทำให้ เมื่อมอเตอร์เริ่มมีการสึกเสียหาย จะมีน้ำมันที่ ไลน์เดรน (drian line) มากขึ้น มอเตอร์ไฮดรอลิคจะเริ่มร้อน มากขึ้น และมีน้ำมันรั่วมากๆเข้า
สุดท้ายก้จะทำให้ซีลคอรั่ว เพราะส่วนใหญ่ซีลคอ ไม่สามารถรับความดันได้เกินุ 6 bar ดังนั้นวิธีทดสอบคือให้ถอดไลน์เดรนของปั๊มมา ถ้าเป็นต่อเเข็งหรือสายยาว ให้หาสายสั้นมาต่อแทน เเละรองด้วยถังแกนลอน หรือทิ้งลง tank เหมือนเดิม เเล้วสังเกตุ การไหล ว่าเเรงหรือไม่ ข้อควรระวัง ? ยิ่งมีความดันมากขึ้น ไลน์เดรนก็ยิ่งมากขึ้น
โดยปกติถ้าปั๊มมีการสึกหรอ แค่เปิดเฉย ยังไม่ขึ้นแรงดัน น้ำมันก็พุ่งแรงแล้ว ข้อสำคัญ ระวังการจับสายไฮดรอลิค อาจมีการดีดเนื่องจากแรงดันที่เปลี่ยน อาจเกิดอันตรายได้
จากการที่มีน้ำมันพุ่ง หรือสายดีดใส่ร่างกายได้ ระวังน้ำมันหมดถังด้วยเพราะจะทำให้อุปกรณ์เสียหาย อุบัติเหตุนี้สามารถป้องกันได้อย่างไร
การทดสอบมอเตอร์นี้ถือเป็นหนึ่งในการทดสอบที่ง่ายและตรงไปตรงมาสำหรับชิ้นส่วนไฮดรอลิค สามารถทำงานด้วยความปลอดภัยสูงสุด
นี่คือโครงร่างของวิธีการทดสอบการไหลของมอเตอร์กรณีควรจะดำเนินการ:
1. ติดตั้งเครื่องวัดการไหลที่เหมาะสมในกรณีที่ท่อระบายน้ำ
2. ใช้เครื่อง (ถ้าเป็นไปได้) จนอุณหภูมิน้ำมันเป็นปกติ ประมาณ 54 °C
3. ใช้เครื่องที่ไม่มีกำลังรับแรงดัน (pressure pressure) และบันทึกการไหลและความดันที่ไม่มีการโหลด
4. ใช้เครื่องที่โหลดเต็มที่ (ความดันสูงสุด) และบันทึกการไหลและความดันเต็มรูปแบบ โดยปกติ ป๊มหรือมอเตอร์ จะมีตาราง ความสัมพันธ์ ระหว่างความดัน และอัตตราการไหลของไลน์เดรน แต่ถ้าหาไม่ได้ โดยทั่วให้ดูว่าอัตตราการไหลของไลน์เดรน ห้ามมากกว่า 5% เมื่อไม่มีโหลด ยินดีให้บริการ และ คำปรึกษาเกี่ยวกับอุปกรณ์และระบบไฮดรอลิคคับ#086-5659705#02-1956342-3บริการซ่อมปั๊มลูกสูบทุกชนิดครับ และ จัดจำหน่ายอะไหล่ปั้มไฮดรอลิค ยี่ห้อต่าง ๆ อาทิ UCHIDA ,REXROTH,EATON,CATERPILLAR ,VICKER,KOMATSU,LINDE,SUMITOMO,VOLVO,LIEBHERR,HITACHI,PARKER,DENISON,KAYABA,SAUER DANFOSS,NACHI,YUKEN ,BOSCH ,KAWASAKI แบรนด์ ชั้นนำต่าง ๆ
ยินดีให้บริการ และ ปรึกษาปัญหาไฮดรอลิคคับ รับซ่อมปั้มรถขุด รถตัก รถเกี่ยวข้าว รถเเม็คโค รถเเทรคเตอร์ และปั้มไฮดรอลิคในเครื่องจักรทุกชนิดคับ ตามโรงงานอุตสาหกรรม
“ตรวจ เช็ค ระบบหน้างาน โดยทีมวิศวกรผู้ชำนาญงาน” บริษัท วี-เท็ค เอ็นจิเนียริ่ง ซัพพลาย จำกัด 97/8 หมู่9 ตำบลบางเลน อำเภอ บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140
สายด่วน 086-5659705 วีรพล โทร 02-1956342-3 โทรสาร 02-1956344
website : www.vtechengineering.com
E-MAIL: [email protected]
FACEBOOK:
>https://www.facebook.com/servicehydra...
Line :
>https://line.me/R/ti/p/@service_hyd... >https://vtechengineering.com/blog/201...
2015 © Seven Republic. ALL Rights Reserved.