สาระไฮดรอลิค ระบบปั๊มไฮดรอลิค แบบ ชดเชยเเรงดัน(Compensate)ที่ใช้อยู่ในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับระบบไฮดรอลิคและต้องการที่จะเรียนรู้ ระยะหลังๆมานี้ก็มีผู้สนใจเกี่ยวกับระบบไฮดรอลิคและอุปกรณ์ต่าง ๆ การทำงานต่างๆ สอบถามกันเข้ามาในบริษัทมาก
ว่ามีการอบรมระบบไฮดรอลิค หรือไม่ ตอนนี้ที่บริษัทก็มีอบรมให้เขาทางหน่วยงานลูกค้าต่างๆในโรงงานอุตสาหกรรม แต่สำหรับผู้ที่สนใจทั่วไป
ทางบริษัทจึงได้ รวบรวมคำถามและสิ่งที่ทางลูกค้าสนใจ ค่อยๆทยอยทำ สื่อความรู้ เกี่ยวกับ ระบบไฮดรอลิคและอุปกรณ์ต่างๆ มาให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาและ นำไปต่อยอดกัน
และหนึ่งในคำถามที่ค่อนข้างจะพบมากเวลาที่ทางลูกค้าสอบถามเข้ามานั่นก็คือวิธีการที่จะต้องเลือกใช้ปั๊มไฮดรอลิคสักตัวเอาเพื่อนำไปใช้ในระบบซึ่งปั๊มไฮดรอลิคในท้องตลาดทั่วไปก็จะมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ
ไม่ว่าจะเป็นปั๊มไฮโดรลิคแบบ Fix (หรืออัตราไหลคงที่)กับปั๊มไฮโดรลิคแบบ variable (คือปั๊มที่สามารถปรับอัตราไหลและแรงดันได้ ซึ่งมีลูกเล่นในตัวของตัวปั๊มไฮโดรลิคเอง
ซึ่งมีอยู่หลากหลายเราจะกล่าวกันต่อไปในคลิปวีดีโอต่อๆไป )ในคลิปวีดีโอนี้ ปั้มไฮดรอลิคที่จะมาแนะนำและสาธิต เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจนำไปใช้งานและออกแบบระบบไฮดรอลิค
จะเป็นปั๊มแบบที่ปรับอัตราการไหลได้และ ปรับตั้งแรงดันได้ เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันปั๊มไฮโดรลิค (ในVDO เป็นHydraulic Piston pump Tokyo Keiki หรือ
Tokimec เดิม Made in japan
#Model P16V-RS-11-CC-10-J)นั่นก็คือ ปั๊มไฮดรอลิคแบบชดเชยแรงดัน หรือที่เรียกกันว่าระบบ Compensate
ซึ่งในตัวระบบแบบนี้ จะใช้กันอยู่ทั่วไปในเครื่องจักรโรงงานอุตสาหกรรม อยู่ในเครื่อง CNC หรือเครื่องจับชิ้นงาน และยังสามารถประยุกต์ไปใช้กับ เครื่องอัดไฮดรอลิคกดชิ้นงาน
ในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์และ ชิ้นส่วน ที่ต้องการขึ้นรูปอีกด้วย หรือนำไปใช้กับชุดต้นกำลังต่าง ๆ ที่เป็นระบบไฮดรอลิค เพราะในระบบ คอมเพรสเซอร์ตัวนี้
เมื่อถึงแรงดันที่เราตั้งไว้ ดังที่เห็นในวีดีโอ ระบบจะทำการ ตัดอัตราไหลทิ้ง อัตราไหลที่โดนตัดทิ้งจะคงอยู่เหลืออยู่น้อยมาก และ ยังคงเลี้ยงแรงดันไว้ตามที่เราตั้ง
ในวีดีโอจะเห็นว่าที่ปั๊มไฮดรอลิคที่เราตั้งไว้อัตราไหล 12ลิตร (ปั๊มไฮโดรลิคตัวนี้สามารถตั้งอัตราไหลได้ด้วย เดิมเป็นขนาด 16 ซีซี )เราตั้งแรงดันไว้ที่ 140 บาร์(Bar) เมื่อถึงที่แรงดัน 140 บาร์ที่เราตั้งไว้
ตัวปั๊มไฮดรอลิคจะทำการตัดอัตราไหลเหลือต่ำมาก และเลี้ยงแรงดันคงที่ไว้ ตามที่เราตั้งไม่ให้เกิน ทำให้ ต้นกำลังที่เป็นมอเตอร์ไฟฟ้ากินแอมป์ค่อนข้างต่ำเมื่อถึงแรงดันที่เราตั้งไว้
ทำให้ประหยัดพลังงาน และ ประหยัดค่าไฟในโรงงานอุตสาหกรรมหรือชุดต้นกำลังของเราไม่ให้กินกำลังเครื่องต้นกำลังทำงานไม่เหมือนกับปั้มไฮดรอลิคที่มี ทั่วไปในท้องตลาดคือเมื่อถึงแรงดันที่ตั้งไว้
ตัวปั้มไฮดรอลิคยังจ่ายเต็มกำลังอยู่ทำให้กินพลังงาน ทำให้เครื่องจักรเกิดความร้อนสะสมหากระบบไฮดรอลิคที่ลูกค้าใช้นำความร้อนออกไม่ทัน ซึ่งการทำงานของปั๊มไฮโดรลิคแบบนี้
ผู้ที่สนใจสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชุดต้นกําลังต่างๆที่เราออกแบบได้ สำหรับลูกค้าและผู้ที่สนใจ ระบบไฮดรอลิคและอุปกรณ์ สามารถติดตามสาระความรู้ได้ตามช่องทาง ต่างๆที่ทางเราให้ไว้
แล้วพบกับสาระดีๆต่อไปใน ตอนต่อๆไปครับ
#Service #hydraulicsystems # ยินดีรับออกแบบและปรึกษาระบบไฮดรอลิคในโรงงานอุตสาหกรรมครับ ฝ่ายบริการไฮดรอลิค
“ตรวจ เช็ค ระบบหน้างาน โดยทีมวิศวกรผู้ชำนาญงาน” บริษัท วี-เท็ค เอ็นจิเนียริ่ง ซัพพลาย จำกัด 97/8 หมู่9 ตำบลบางเลน อำเภอ บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140
สายด่วน 086-5659705 วีรพล โทร 02-1956342-3 โทรสาร 02-1956344 website : www.vtechengineering.com E-MAIL: [email protected]
FACEBOOK:
>https://www.facebook.com/vtechenginee... Line : >https://line.me/R/ti/p/@service_hyd...
2015 © Seven Republic. ALL Rights Reserved.